Cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam trong tự nhiên

Trầm Hương từ xưa đến nay luôn là sản phẩm có giá trị, bởi công dụng mà nó mang lại. Hiện nay, giới doanh nhân xem Trầm hương là một trong những sản phẩm không thể thiếu  trong kinh doanh, cũng như cuộc sống hằng ngày…

Theo kinh nghiệm của dân đi địu và nghiên cứu khoa học, sự hình thành Trầm Hương trong thân cây Dó Bầu bao gồm rất nhiều yếu tố liên quan chặt chẽ với nhau như loài cây, tuổi cây, các yếu tố thiên nhiên (nắng gió, nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa, độ ẩm của đất…). Thông thường các yếu tố này được chia thành hai loại là chấn thương trên thân cây (như bom đạn găm phải, búa rìu chặt vào thân cây, lỗ hổng do sâu bệnh đục khoét hay cành cây nứt gãy do gió bão…) và thời gian hình thành 10-20 năm kết hợp cùng phản ứng hóa học trên vết thương. Từ hai yếu tố chính trên kết hợp sẽ cho ta chất lượng Trầm Hương tốt hay xấu.

Hình ảnh dưới đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về cách nhận biết trầm hương và kỳ nam như thế nào:

ky-nam-va-tram-huong-la-gi

Kỳ Nam có mầu nâu sẫm do chứa nhiều tinh dầu

gia-tram-huong-ky-nam

Gỗ trầm hương màu nhạt hơn Kỳ Nam

Dân đi địu chuyên nghiệp thường đi sâu vào các khu vực rừng già có nhiều cây Dó Bầu để săn kiếm Trầm Hương. Trước hết để nhận biết cây nào có Trầm Hương thì phải nhìn qua về bì vỏ của cây Dó Bầu. Theo kinh nghiệm lâu năm, những cây nào có mặt bì có kết cấu lõm, lồi và bì cây sần sùi, khô nứt, xuất hiện những chấm màu tím, đỏ nâu thì đó là dấu hiệu trong thân cây có chứa Kỳ Nam. Ngoài ra nếu mặt bì xuất hiện lớp nấm cộng sinh thì báo hiệu này càng chắc chắn. Đó là cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam từ bên ngoài cây.

Cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam qua chất và vị

Cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam chính xác nhất chính là qua chất và vị của nó. Trước hết Kỳ Nam có mùi thơm hơn do lượng tinh dầu tích tụ nhiều hơn trên thân gỗ. Dầu ở thân Kỳ Nam có mùi hương ngào ngạt như sáp ong. Ngoài ra khi cầm miếng Kỳ Nam trên tay, ta có thể nhận thấy chất gỗ mềm và nhẹ hơn, thử nếm sẽ có vị chua cay đắng ngọt rất đặc trưng. Trầm Hương thường có chất liệu cứng hơn, màu nhạt và có vị đắng. Trầm Hương thường có mùi tinh dầu thoang thoảng, nhẹ hơn Kỳ Nam do lượng tinh dầu tích tụ thấp hơn. Ngoài ra có một cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam là thử khói của nó. Khi đốt khói từ Kỳ Nam sẽ bay thẳng lên không trung dần tan đi, còn khói của Trầm Hương sẽ tỏa ra thành vòng tròn và tan trong không khí….