Có nên thắp hương trong Phật Giáo?

co-nen-thap-huong-trong-phat-giao-2

Những ngày gần đây các phương tiện truyền thông trong nước liên tục đưa tin về vấn đề có nên thắp hương trong Phật giáo, có nhiều ý kiến cho rằng nên hạn chế việc thắp nhang khi đi lễ chùa hay trong gia đình. Vậy tại sao lại có ý kiến này? Cùng agarwoodvina –Hương Trầm Việt tìm hiểu về vấn đề này.

Về Hình thức dâng hương trong Phật Giáo

co-nen-thap-huong-trong-phat-giao-1
Nghi thức dâng hương được hình thành rất lâu từ thời đức Phật còn tại thế

Dâng hương là nghi thức được hình thành từ xa xưa, Hương dùng dâng cúng thần linh hay những vị mà chúng ta tôn kính khi họ đang sống. Hương có nhiều loại khác nhau, hương đốt là những loại gỗ có mùi thơm được đốt trực tiếp hay nghiền nhuyễn thành bột để đốt, khi đốt lên mùi hương được lang tỏa dùng dâng lân các đấng linh thiêng, tôn kính.

Hương thoa là dạng hương dùng để xoa trực tiếp lên người, có thể là bột thơm hoặc tinh dầu nhằm biểu thị sự tôn kính của mình hoặc xông nước để hương bay lên gọi là hương xông.

Thời đức Phật còn tại thế đã có những truyền thống dâng hương (dâng mùi thơm) lên đối tượng trước mặt, có thể là người sống, hay người đã khuất, những người mà ta kính trọng.

Mục đích là gửi tấm lòng tha thiết, sự tôn trọng, ước mơ nguyện vọng của người dâng hương qua lời khấn nguyện hướng đến những người mà chúng ta tôn kính, và hình thức này vẫn còn lưu giữ cho đến ngày hôm nay.

Về nội dung:

Trong kinh Phật gọi là Lý: Chúng ta mượn hương thơm dâng lên đối tượng mà ta hướng tới về tâm linh, thể hiện tấm lòng của ta đối với họ.

Tại sao phải hạn chế việc thắp Hương?

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ phó viện trưởng viện phật học Việt Nam cho rằng việc nguyện cầu điều thiện lành là nhu cầu không thể thiếu trong thực hành tâm linh tuy nhiên không nhất thiết là phải gửi khói hương, chỉ cần gửi cùng tâm thanh tịnh còn gọi là tâm hương.

Nhiều người tới lễ chùa thường mang cả bó hương để thắp. Điều này làm không gian chùa bị ô nhiễm khói hương. Việc thay thế hương điện tử làm không gian thờ cúng sạch sẽ hơn, không có khói bụi. Bàn thờ trang trí bằng hương điện tử thì ý nghĩa cũng không mất đi. Thượng tọa cũng nhấn mạnh, không đề nghị bỏ hẳn văn hóa thắp hương mà cần thay thế thắp hương khói bằng thắp hương tâm, tới cửa Phật chủ yếu là dâng tâm hương.

co-nen-thap-huong-trong-phat-giao
Việc thắp hương hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh, là nguy cơ gây ung thư

Theo Thượng Tọa việc dâng hương ngày xưa là một nghi thức quý giá được truyền đến ngày hôm nay, tuy nhiên ngày xưa người ta dùng Trầm hương và những loại gỗ thơm để dâng lên những vị mà chúng ta tôn kính, còn ngày nay hương đa phần làm bằng mọt cưa nhúng hóa chất tạo mùi thơm khi đốt cháy tạo ra những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, những khói này có hại cho mắt, gan, phổi, tim, não làm nguy hại cho cơ thể.

co-nen-thap-huong-trong-phat-giao
TT Thích Nhật Từ giải thích về vấn đề thắp hương trong Phật Giáo

* Nếu thắp hương cũng là một văn hóa – chỉ bị biến tướng khi người ta lạm dụng đốt cả bó, hoặc trở nên không an toàn do hương hóa chất – thì việc cần bàn ở đây phải là ý thức thắp hương trong chùa, các nơi thờ tự, ở nhà, cũng như việc kiểm định chất lượng hương trên thị trường, chứ không phải là bỏ hẳn văn hóa này?

Thượng Tọa nhấn mạnh: “tôi không đề nghị bỏ hẳn văn hóa thắp hương, mà cần thay thế thắp hương khói bằng thắp hương tâm. Thiết nghĩ tới cửa Phật chủ yếu là dâng tâm hương.

Người dân và phật tử khi đến chùa, thấy trên lư hương đã có hương rồi thì không nên thắp thêm, chỉ chắp tay bái. Nếu chưa có hương và muốn thắp thì chỉ thắp một nén và thắp đúng chỗ. Nhiều người để yên tâm, tới chùa mua bó nhang rồi thắp hết cả bó đó dâng Phật, làm không gian chùa chiền bị ô nhiễm khói hương. Do vậy, tôi cho rằng không nên phí phạm tiền mua hương kiểu đó, dùng số tiền đó để làm phật sự và các hoạt động nhân đạo thì tốt hơn, lợi lạc hơn…

Lời khuyên của TT. Thích Nhật Từ nhằm mục đích hướng đến những giá trị tích cực bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, bản thân người thắp hương và gia đình họ, Phật tử chúng ta cần sáng suốt chọn mua những loại Hương sạch làm từ Trầm Hương để đảm bảo sức khỏe cũng như truyền thống văn hóa thắp hương của người Việt Nam.

Việc thắp hương không cần nhiều chỉ 1 nén hương đủ lòng thành.

 

Nguồn Tuoitre.com