Lễ dâng trầm hương đầu tiên ở Việt Nam, nhìn từ góc độ kinh tế

Chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh Hòa – linh khí của trời đất” không chỉ đơn thuần là một đêm nghệ thuật đặc sắc” dịp lễ 30/4/2019 tại Nha Trang mà còn hứa hẹn một bước tiến trên con đường xây dựng thương hiệu trong ngành kinh tế trầm hương.

“Trầm hương là ngành kinh tế hội nhập với thế giới dễ nhất” ?

Ông Hoàng Khánh, một giảng viên Đại học Quốc gia TP.HCM, sau khi đọc được bài viết “Đốt nén trầm hương ngày đại lễ 30/4, suy ngẫm về vận hội đất nước” của một người góp công phục hưng trầm hương ở Việt Nam. Trong khi, doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, cho biết: “Tôi hết sức đồng cảm. Tôi nghĩ chương trình: “Trầm hương Khánh Hòa- linh khí của trời đất” không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà qua đó còn quảng bá trầm hương với bạn bè quốc tế”.

GS. John Quelch- người được mệnh danh là ”bậc thầy của phù thủy thương hiệu”- nổi danh toàn thế giới đánh giá cao sức hút từ văn hóa Thiền Trầm độc đáo, mùi hương nồng ấm của trầm sẽ tạo nên sức hút rất lớn của TP. Nha Trang với thế giới.

Trong khi đó, theo nhận định của TS. Trần Đình Thiên- nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, “Trầm hương sẽ là ngành kinh tế hội nhập với thế giới dễ nhất vì có tính văn hóa và tư tưởng toàn cầu.

Kinh tế trầm hương, từ lễ dâng trầm đầu tiên ở Việt Nam
Bảo tàng trầm hương- nơi đón nhiều du khách quốc tế đến tham quan tìm hiểu.

 

Sản phẩm vòng tay trầm hương tại Khánh Hòa

Trầm hương cũng được coi là sản phẩm quý hiếm của Việt Nam có thể kết hợp giữa công năng sử dụng và giá trị văn hóa chiều sâu nên sẽ dễ thâm nhập vào thị trường toàn cầu, theo đánh giá của TS. Nguyễn Anh Tuấn (Đại học Havard, Mỹ).

Trầm hương Khánh Hòa, theo nhận định của PGS.TS Trương Thị Nam Thắng- Giám đốc khởi nghiệp và sáng tạo, Đại học kinh tế Quốc dân, “đã hội tụ đủ các yếu tố để tạo nên thương hiệu mạnh”. Đó là, có sản phẩm tốt gắn với nhu cầu khách hàng, có câu chuyện gắn với sản phẩm đó, để khách hàng nhớ đến và lựa chọn.

Ngành kinh tế trầm hương – cứ đi sẽ thành đường

Nhưng con đường mở ra ngành kinh tế trầm hương mới chỉ bắt đầu và phía trước còn lắm chông gai. Ông Nguyễn Văn Tưởng đại diện một doanh nghiệp kinh doanh trầm hương tại Khánh Hòa cho biết: “không có người đi sẽ không bao giờ có con đường. Cứ đi sẽ thành đường. Các doanh nghiệp đơn lẻ, không thể làm hình thành một ngành công nghiệp trầm đủ lớn, với các chuỗi giá trị có thể mang lại lợi ích lớn cho kinh tế và du lịch. Nhà nước cần nghiên cứu đánh giá đúng về tiềm năng kinh tế của trầm hương ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, cần có một viện nghiên cứu chuyên về cây trầm hương và một chính sách vĩ mô bài bản, đưa trầm hương trở thành một ngành kinh tế”.

Cảnh xoi trầm tại làng trầm hương Vạn Giã

Khoa học cho thấy trầm hương có 140 dược tính có tác dụng chữa bệnh, đáng chú ý trong đó là khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Theo các giáo sư Đại học Havard và trung tâm điều trị ung thư MD Anderson sau thời gian thử nghiệm đã công nhận tiềm năng nổi bật của trầm hương trong hỗ trợ điều trị ung thư. Từ đây mối quan hệ hợp tác giữa trầm hương và Viện ung thư MD Andeson đã được xây dựng làm nền tảng cho sự ra đời của Viện Y sinh Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây là cơ sở y sinh đầu tiên của VN cung cấp công nghệ điều trị và tầm soát ung thư hàng đầu thế giới cho người dân trong nước và khu vực.

Kinh tế trầm hương, từ lễ dâng trầm đầu tiên ở Việt Nam
Quang cảnh trong lễ hội dâng trầm tại Nha Trang – Khánh Hòa.

Thiên Thư Tổng Hợp 

Nguồn Vietnamnet