Sự bất ngờ về cây trầm hương

Cây dó bầu hay còn được gọi là trầm hương là loài cây có giá trị kinh tế cao. Trầm Hương được dùng làm nguyên liệu các loại thuốc chữa bệnh đắt tiền hay nước hoa cao cấp.

Cây gỗ quý trầm hương thuộc loại cây gỗ quý, phân bố ở khu vực Đông Nam Á và đảo New Guinea. Ở nước ta, cây trầm hương có ở các tỉnh như Hà Giang, Khánh Hòa, Phú Quốc.

Các tỉnh có nhiều cây trầm hương nhất là Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, An Giang, Kiên Giang…

Cây trầm hương dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng sinh trưởng chậm. Cây cho gỗ tốt, có sắc đen, bóng, nặng. Trầm hương tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt.

Trầm hương được chia thành ba hạng: kỳ nam, trầm và tốc. Mỗi hạng lại được chia thành nhiều loại. Trong đó, kỳ nam là loại trầm hương thượng hạng, tỏa ra mùi hương rất đặc biệt.

Trầm hương là cây đa tác dụng. Gỗ của nó được sử dụng làm đồ nội thất hoặc trong xây dựng. Nhựa cây rất thơm, được sử dụng làm hương liệu. Vỏ cây dùng để sản xuất sợi bông.

Đặc biệt, trầm còn được dùng như một vị thuốc quý hiếm trị các loại bệnh hen suyễn, đau bụng, thấp khớp…tại Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ.

Hoa trầm hương có màu trắng, quả hình trứng. Cây trầm hương thường ra hoa vào tháng 7 – tháng 8. 

Trồng trầm hương để làm kinh tế mất nhiều thời gian vì trầm hương sau 30 năm tuổi mới cho chất lượng trầm tốt.

Nguồn baomoi.com