Công dụng của gỗ trầm hương trong đời sống

cong-dung-cua-go-tram-huong-trong-doi-song-1

Ngày nay công dụng của gỗ trầm hương trong đời sống ngày càng được nhiều người biết đến thông qua rất nhiều loại sản phẩm được bày bán trên thị trường. Một trong số những dòng sản phẩm từ gỗ Trầm được nhiều người ưa chuộng chính vỏng tay trầm hương. Ngoài việc mang đến vẻ ngoài sang trọng, thời trang cho người sử dụng, các loại trang sức Trầm còn được cho là mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Bạn yêu thích những chiếc vòng tay, vòng cổ bằng gỗ Trầm nhưng chưa hiểu hết câu chuyện tâm linh đằng sau những món đồ ấy? Hãy cùng Agarwoodvina  tìm hiểu công dụng của gỗ trầm hương trong đời sống nhé.

I. Công dụng của gỗ Trầm Hương về khía cạnh tâm linh

1/ Nguồn gốc của Trầm Hương

cong-dung-cua-go-tram-huong-trong-doi-song-1
Gỗ trầm hương có rất nhiều công dụng trong đời sống con người.

Trầm Hương là loại gỗ quý hiếm, khó tìm, tương truyền do gió Trời đắp vào vết thương của cây Dó Bầu mà hình thành. Theo khoa học, Trầm Hương là phần gỗ mục hình thành trong quá trình sinh trưởng của cây, do tác động của thời tiết, khí hậu, công trùng, vi khuẩn đã tạo nên những vết thương tiết dầu trên thân cây, lâu ngày lắng lại thành gỗ Trầm. Thời gian hình thành Trầm Hương rất lâu (trên 30 năm), trải qua nhiều điều kiện môi trường, cộng thêm đặc tính khó khai thác mà Trầm Hương không những có giá trị kinh tế cao mà còn ẩn chứa những giá trị về tâm linh, tôn giáo.

2/ Ý nghĩa tâm linh của Trầm Hương

Những ai yêu thích Trầm Hương chắc chắn biết rằng Trầm Hương là loại linh vật ẩn chứa nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh – tôn giáo. Vốn được hình thành trong thiên nhiên, hấp thụ linh khí Trời ban, Trầm Hương mang tính Dương rất mạnh, có khả năng xua đuổi tà ma, thanh lọc tà khí, đẩy lùi vận rủi tai ương và đem lại điều may mắn tốt lành.

Ý nghĩa của Trầm Hương trong Phật Giáo

cong-dung-cua-go-tram-huong-trong-doi-song
Gỗ trầm hương được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Trong Phật Giáo, Trầm Hương được dùng làm xâu chuỗi Phật. Khi Phật từ lần chuỗi, hơi ấm cơ thể và sự ma sát giúp Trầm Hương tỏa ra mùi hương thanh tao khi tụng kinh niệm Phật, giúp làm lòng người an yên hơn giữa chốn thanh tịnh. Ngoài ra, các tín đồ đạo Phật cũng tin rằng khói trầm là làn khói của linh khí trời đất, nên vào những dịp lễ hội, cúng kiến quan trọng, Phật tử cũng sử dụng nhang Trầm để thể hiện lòng thành và kết nối với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa trong các nghi lễ

Trầm Hương có ý nghĩa rất thiêng liêng và được sử dụng nhiều trong những nghi lễ của các tín đồ đạo Hồi. Trong quyển tập hợp những lời tiên tri và giáo huấn Hadith của nhà tiên tri Muhammad, Trầm Hương là loại hương liệu ưa thích của nhà tiên tri lẫy lừng này. Trầm Hương được tẩm trong những chiếc khăn trắng mà tín đồ đạo Hồi dùng để lau các bức tường trong nghi lễ tẩy rửa thánh đường Kaaba với niềm tin mùi hương của chúng có khả năng kết nối tâm linh của họ đến các vị thần Hồi giáo.

II. Công dụng Vòng tay gỗ trầm hương

Trong những sản phẩm được chế tác từ gỗ Trầm thì trang sức Trầm như vòng chuỗi, vòng tay đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi sự tiện dụng và tính thẩm mỹ của chúng. Tuy nhiên như đã đề cập, trang sức Trầm ngoài mang đến những công dụng của Trầm Hương như tăng cường sức khỏe, tăng tính thẩm mỹ thì chúng còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh mà ai yêu thích dòng sản phẩm này không nên bỏ qua.

Vòng tay Trầm Hương – lá bùa hộ mệnh

cong-dung-cua-go-tram-huong-trong-doi-song-4
Gỗ trầm hương mang lại sức khỏe, may mắn và bình an cho người đeo.

Trầm Hương từ lâu được xem là tinh túy của thời gian, của đất trời, là mối liên kết con người với đấng Thần linh. Thế nên việc đeo trang sức Trầm bên người cũng có ý nghĩa như lá bùa hộ mệnh mang theo sự che chở của Thần linh, giúp người sỡ hữu tránh được những tai ương đen đủi. Mang Dương khí rất mạnh, công dụng của Trầm Hương trong những món đồ trang sức còn là thu hút tài lộc, may mắn đến cho người đeo.

Đối với những người theo Tôn giáo, chuỗi hạt Trầm Hương có thể được dùng để cầu nguyện, dùng trong những nghi lễ của Tôn giáo để vòng tay thấm đẫm phước lành của Thần thánh, tổ tiên.

Tuy nhiên, khi lựa chọn trang sức bằng Trầm như vòng tay Trầm Hương, mọi người cũng nên lưu ý đến số hạt Trầm, độ dài của vòng tay để phù hợp với kích cỡ cổ tay, cũng như phù hợp với các quan niệm về vận mệnh, phong thủy.

Các bạn có thể tham khảo thêm về những công dụng tuyệt vời của Trầm Hương để hiểu rõ hơn về giá trị và lợi ích của loại gỗ quý này nhé.

Agarwoodvina.com